สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)
ปริญญา
วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร)
วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
– จำนวนหน่วยกิต ไม่น้อยกว่า 130 หน่วยกิต
– หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552
– หลักสูตรระดับปริญญาตรีทางวิชาการ
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
1.เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะทางปัญญาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการอาหาร แบบบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารแปรรูปและนวัตกรรมอาหาร
2.เพื่อผลิตบัณฑิตให้สามารถนำความรู้ทางทฤษฎี การฝึกภาคปฏิบัติ และประสบการณ์การฝึกประสบการณ์วิชาชีพมาปรับใช้ในการคิดวิเคราะห์ สื่อสาร สืบค้น เพื่อแก้ปัญหาในการทำงานอย่างเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของท้องถิ่นและประเทศ
3.เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในการทำงานร่วมกับผู้อื่นพัฒนาตนเองและวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง มีคุณธรรมจริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรับผิดชอบต่อสังคมในการประกอบอาชีพธุรกิจอาหาร
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1. ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมในส่วนงานด้านการวางแผนการผลิต การควบคุมการผลิตการควบคุมคุณภาพ การประกันคุณภาพ การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
2. ผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร โรงงานแปรรูปอาหาร ธุรกิจของ SMEs
3. นักวิชาการหรือนักวิจัย นักวิเคราะห์อาหาร นักกำหนดมาตรฐานอาหาร นักพัฒนาชุมชนในหน่วยงานของรัฐ
4. ประกอบอาชีพอิสระ