สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)

 

ปริญญา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (อาหารและโภชนาการ)

วท.บ. (อาหารและโภชนาการ)

จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร               

 

– จำนวนหน่วยกิต ไม่น้อยกว่า 130 หน่วยกิต

– หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2522

 

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

  1. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ทักษะ และสมรรถนะในการประกอบอาชีพทางด้านอาหารและโภชนาการ
  2. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาด้านอาหารและโภชนาการในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม
  3. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทางด้านอาหารและโภชนาการได้อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการพัฒนาตนเอง ท้องถิ่นและประเทศชาติ
  4. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีภาวะผู้นำ มีความสามารถในการทำงานเป็นทีม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม
  5. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ

 

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1. ผู้ประกอบอาชีพอาหาร (chef) ในโรงแรมและภัตตาคารร้านอาหาร
2. นักโภชนาการ นักกำหนดอาหาร โภชนากร ในโรงพยาบาลและสถานประกอบการด้านสุขภาพและความงาม
3. การประกอบอาชีพอิสระ
4. นักวิชาการ นักวิจัยในสถาบันการศึกษาหรือสถาบันค้นคว้าและวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการ
5. ผู้แทนจำหน่ายอาหารทางการแพทย์
6. ครูและอาจารย์ในสถานศึกษา