สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร

(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)

 

ปริญญา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร)

วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร)

จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร               

 

– จำนวนหน่วยกิต ไม่น้อยกว่า 130 หน่วยกิต

– หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552

– หลักสูตรระดับปริญญาตรีทางวิชาการ

 

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

1.เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะทางปัญญาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการอาหาร แบบบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารแปรรูปและนวัตกรรมอาหาร

2.เพื่อผลิตบัณฑิตให้สามารถนำความรู้ทางทฤษฎี การฝึกภาคปฏิบัติ และประสบการณ์การฝึกประสบการณ์วิชาชีพมาปรับใช้ในการคิดวิเคราะห์ สื่อสาร สืบค้น เพื่อแก้ปัญหาในการทำงานอย่างเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของท้องถิ่นและประเทศ

3.เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในการทำงานร่วมกับผู้อื่นพัฒนาตนเองและวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง มีคุณธรรมจริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ และความรับผิดชอบต่อสังคมในการประกอบอาชีพธุรกิจอาหาร

 

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1. ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมในส่วนงานด้านการวางแผนการผลิต การควบคุมการผลิตการควบคุมคุณภาพ การประกันคุณภาพ การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
2. ผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร โรงงานแปรรูปอาหาร ธุรกิจของ SMEs
3. นักวิชาการหรือนักวิจัย นักวิเคราะห์อาหาร นักกำหนดมาตรฐานอาหาร นักพัฒนาชุมชนในหน่วยงานของรัฐ
4. ประกอบอาชีพอิสระ