สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)
ปริญญา
วิทยาศาสตรบัณฑิต (อาหารและโภชนาการ)
วท.บ. (อาหารและโภชนาการ)
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร
– จำนวนหน่วยกิต ไม่น้อยกว่า 130 หน่วยกิต
– หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2522
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ทักษะ และสมรรถนะในการประกอบอาชีพทางด้านอาหารและโภชนาการ
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาด้านอาหารและโภชนาการในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทางด้านอาหารและโภชนาการได้อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการพัฒนาตนเอง ท้องถิ่นและประเทศชาติ
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีภาวะผู้นำ มีความสามารถในการทำงานเป็นทีม และมีความรับผิดชอบต่อสังคม
- เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1. ผู้ประกอบอาชีพอาหาร (chef) ในโรงแรมและภัตตาคารร้านอาหาร
2. นักโภชนาการ นักกำหนดอาหาร โภชนากร ในโรงพยาบาลและสถานประกอบการด้านสุขภาพและความงาม
3. การประกอบอาชีพอิสระ
4. นักวิชาการ นักวิจัยในสถาบันการศึกษาหรือสถาบันค้นคว้าและวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการ
5. ผู้แทนจำหน่ายอาหารทางการแพทย์
6. ครูและอาจารย์ในสถานศึกษา